Món này hay được nấu vào dịp sau Tết để giải quyết chỗ thịt gà và giò còn tồn dư. Nước dùng gà còn nhiều quá, giã thêm ít tôm khô bỏ vào cho ngọt nước. Chỉ cần tráng thêm ít trứng thái chỉ, ít củ cải muối, trứng muối và dĩ nhiên không thể thiếu hành răm,  nhớ cho thêm chút mắm tôm nữa, thế là có một món ăn nhẹ, thanh và ngọt, chống ngán rất tốt sau mấy ngày quay cuồng vì bánh chưng, vì canh măng, vì nem, vân vân và vân vân…

 

Cụ ngoại mình bảo bát bún thang đúng điệu Hà Nội xưa thì còn phải bày thêm tôm he , mực khô giã bông và bát nước mắm ớt cà cuống nữa,  phức tạp quá nhỉ, thôi thì có sao ăn vậy!

Chả kịp chụp ảnh bát bún nào vì nước dùng chan nóng hổi xong là ai nấy tập trung cao độ vào giải quyết luôn, đến lúc húp nốt thìa nước cuối cùng trong bát mình mới ớ ra : cái máy ảnh đâu rồi nhỉ ?