Bánh ngàn lớp mình làm lần đầu tiên để “nháp” cho mùa trung thu sắp đến gần. Bánh gồm ba thành phần chính là phần bột trắng, phần bột dầu và nhân đậu xanh trứng muối:

Sau khi cán bột 2 lần và cuộn:

Sau khi cắt đôi chờ cán mỏng:

Mỗi viên bột được cán mỏng thế này:

Bọc nhân xong, xếp lên khay chờ nướng:

Bánh ra lò rồi, thơm phức, nhìn các lớp vỏ nở bung rất đã mắt, tuy không được nhiều lớp như  bánh của cao thủ nhưng mình thực sự hài lòng vì đây là lần đầu tiên thử sức với bột ngàn lớp mà không bị thất bại:

Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm nào: vỏ mỏng và giòn, nhân mềm vị đậu thoảng chút hương trà xanh và trứng muối ăn rất vừa miệng, không bị khô cũng không quá ngọt. Cảm giác cắn miếng bánh thấy thanh mát chứ không ngấy như bánh trung thu truyền thống. Đấy là tự AQ thế chứ mình làm gì đã đủ trình để làm loại bánh truyền thống kia!

Công thức mình xin phép copy từ blog Kiwi, có tham khảo thêm kinh nghiệm của chị Huabin

Công thức này được 10 chiếc bánh trọng lượng 75g (tính cả nhân)

Vỏ bánh:

* Water Dough – Bột trắng

– 115g bột mỳ đa dụng

– 40g bơ ở nhiệt độ phòng

– 14g đường bột

– 40g nước

*Oil Dough – Bột dầu

– 97g bột mỳ đa dụng

– 45g dầu ăn

– Vài giọt phẩm màu

Nhân bánh:

Nguồn: hoibanhhn.com

Nhân đậu xanh:

(nên làm trước 1 hôm)

• 200gr đậu xanh xát vỏ

• 150gr đường (thêm bớt tùy khẩu vị. Với lượng đường này là vừa ngọt)

• 1tbsp mạch nha (maltose) – Nếu ko có thì bỏ qua

• 100~120gr oil

• 1tbsp bột bánh dẻo (hoặc bột ngô)

• 1 1/2 tbsp bột trà xanh

• 10 quả trứng muối, bỏ lòng trắng, lòng đỏ ngâm rượu trắng 10 phút, hấp cách thủy 15 phút, để nguội (bánh cỡ nhỏ này, chỉ dùng nửa quả trứng muối cho mỗi bánh)

Nhân đậu đỏ

• 350gr đậu đỏ

• 250gr đường

• 150gr dầu ăn

• 1 thìa canh mạch nha

• 1 thìa canh bột bánh dẻo

• Trứng muối

Cách làm:

Phần nhân:

1.Đậu ngâm nước khoảng 4h cho mềm. Vo sạch, bỏ vỏ, đổ nước vào nấu như nấu cơm. Lưu ý cho hơi nhiều nước, để đậu khi chín, hơi nát thì nghiền mới mịn.

2.Đậu chín nát. Dùng thìa gỗ ngoáy đều trên bếp, lúc nóng để đậu nhuyễn ra. Tiếp tục cho vào máy xanh, xay cho thật mịn, nhuyễn. Cho bột trà xanh vào trộn đều. Tắt máy.

3.Cho nhân lên chảo, xào lửa trung bình, cho đường vào.

4.Dầu ăn cho vào làm 3 lần. Sau mỗi lần cho dầu, đảo đều tới khi nhân hơi se lại, hết dầu thì lại cho tiếp. Lưu ý đảo luôn tay. Lúc này thấy nhân nhạt thì có thể cho thêm đường. Tiếp tục xào tới khi nhân khô và ráo, sờ không dính tay. Cho bột bánh dẻo vào, đảo đều. Tắt bếp và để nhân thật nguội rồi cho trứng muối vào giữa vo tròn.

Phần vỏ bánh:

Bột trắng:

Cắt bơ thành những miếng nhỏ. Nếu trộn bằng máy thì cho các nguyên liệu vào máy theo thứ tự từ lỏng đến đặc nhào trộn cho đều. Không cần đập. Nếu trộn bằng tay thì rây và trộn đều bột, đường bột. Cho bơ vào bóp với hỗn hợp bột đường trước, sau đó cho dần từng chút nước vào trộn đến khi được hỗn hợp bột dẻo mịn. Bột trộn xong để nghỉ 15′

Bột  dầu:

Trộn đều dầu, phẩm màu, bột thành hỗn hợp bột có màu hồng. Để nghỉ 15′.

Tạo hình:

1. Chia đều mỗi phần bột trắng và hồngthành 5 phần, vê tròn. Phần bột trắng sẽ nặng khoảng 43g, phần bột hồng 28g

2. Lấy 1 viên bột trắng bọc ra ngoài viên bột hồng, nhẹ nhàng kéo, miết để phần bột trắng bọc kín phần bột hồng. Tổng cộng có 5 viên bột bọc.

3. Dùng cây cán bột cán miếng bột lần 1khoảng 0,3cm.

4. Cuộn chặt miếng bột lại.

5. Xoay dọc miếng bột vừa cuộn, cán bẹt lần thứ 2

6. Cuộn chặt miếng bột lần 2.

7. Dùng dao sắc cắt chính giữa miếng bột thành 2 phần mội phần khoảng 30g

8. Ngửa mặt cắt lên trên, cán bẹt thành hình tròn. Lưu ý không cán mỏng phần giữa khi gói nhân vỏ sẽ bị hở nhìn thấy nhân bên trong. Cán bột ở giữa dầy hơn mép ngoài.

9. Lật mặt dưới miếng bột lên, cho nhân (38g nhân đậu vê tròn) vào và nhẹ nhàng dùng tay vê, miết để phần vỏ bọc kín nhân. Không dùng tay kéo bột, bột sẽ rách và các lớp cán sẽ bị xê dịch. Dùng tay nắn nhẹ toàn bộ cho tròn đều.

10. Đặt bánh vào khay, phần phần tâm xoáy tròn của vỏ bột lên trên, phần bột túm giấu xuống dưới.

11. Nướng 170 độ khoảng 25-30 phút. Xịt nước vào lò trước khi nướng.