Sáng nay dậy sớm đi chợ thấy em bán hàng tôm, cá quen  có thêm món mới: đó là mớ nhộng còn tươi nguyên và béo vàng nằm lẫn với mấy lá chanh quê  xanh ngắt. Từ ngày lấy chồng và tự nấu ăn đến nay đã mười năm có lẻ mà hôm nay là lần đầu tiên mình làm món ăn với loại nguyên liệu này. Lên Google search thấy bảo nhộng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là canxi và phốtpho, thôi thì tạm bỏ qua cái hình hài bên ngoài để thưởng thức nội dung vậy!

Thực ra hồi nhỏ mình cũng có đôi lần được ăn món nhộng rang do mẹ làm, hồi đó nhộng rang hay được ăn kèm với rau muống luộc vắt chanh, ăn vào bữa cơm trưa hè cũng thấy nhẹ nhõm lắm. Hôm nay tay thì đảo nhộng mà đầu thì  nghĩ  về những món ăn tuổi thơ, nhưng rất may mắn là mình không phải nhớ về mẹ- vì mẹ vẫn ở ngay đây, rất gần – lát nữa mình sẽ đạp xe mang biếu bố mẹ một đĩa nhỏ để cả nhà cùng sống lại với ký ức.

Nguyên liệu:

– 200 g nhộng

-Mắm, muối, dầu ăn

– Vài cái lá chanh

Thực hiện:

– Nhộng làm sạch rồi cho vào nồi nhỏ, đổ nước ngập trên nhộng một ít, cho muối vào và đặt lên bếp đun sôi khoảng 2-3 phút, đổ ra để ráo nước.

– Lá chanh thái sợi nhỏ.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho nhộng vào đảo nhanh tay, cho nước mắm vào đảo đều với lửa nhỏ. Đảo liên tục đến khi con nhộng khô và săn lại thì cho lá chanh vào, đảo thêm vài vòng nữa là được. Có thể cho thêm ít đường nếu thích.

Advertisements