Nắng nóng và oi bức! Bắt đầu chán cơm, thèm một món gì đó nhiều nước, mềm và dễ nuốt, nhưng đừng nhạt nhẽo quá! Và thế là mình nghĩ ngay đến Bún riêu cua.

Nguyên liệu:( cho 4 người ăn)

– Cua đồng: 500 gam
– Cà chua: 2 quả
– Dọc xanh: 1 quả
– Khế chua: 1 quả
– Dấm bỗng: 100 ml
– Hành khô: 50 gam
– Đậu phụ: 3-4 bìa
– Bún: 1kg
– Mắm tôm, nước mắm, gia vị.
– Rau muống chẻ, hoa chuối, hành hoa, mùi, thơm.

Cách làm

Cua cho vào nước lạnh, bỏ một ít muối, khuấy và rửa sạch. Xé bỏ mai, yếm, đem giã nhỏ. Sau đó, cho nước lạnh vào lọc lấy nước, gạn bỏ bã (làm vậy khoảng 2-3 lần) để lấy được nước gạch ngon và sạch.

– Dùng tăm gảy lấy gạch vàng ở mai cua để riêng.

Cà chua rửa sạch, bổ đôi, gạt bỏ hạt, thái miếng cau.

– Quả dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ.

– Khế chua rửa sạch, cắt bỏ rìa cạnh, bổ thành miếng dài theo chiều của quả.

Phi hành khô lên với chút dầu, đổ cà chua vào, đun chín, tiếp tục đổ gạch vào, đảo đều để gạch lên màu. Đổ ra bát.

Nước cua lọc (bước 1), dọc, khế, dấm bỗng, mắm muối, gia vị, một chút mắm tôm khuấy đều để gạch ở nước cua nổi. Đưa lên bếp, đun sôi, vặn nhỏ lửa kẻo gạch bị vỡ.

Đậu phụ rửa sạch, cắt quân cờ, rán vàng, đổ vào. Cuối cùng, đổ gạch vàng ở mai vào, đun sôi.

Khi ăn, cho bún vào bát tô, múc một ít gạch cua vào, rắc hành hoa rồi chan nước dùng lên, ăn kèm với rau sống và hoa chuối ngon tuyệt! Có thể gia giảm thêm mắm tôm và ớt tùy khẩu vị.