Điểm khác biệt của món canh này so với canh chua của người Bắc là cá không rán và cũng không cho thìa là để lấy mùi thơm. Nhưng cũng chính vì vậy mà thịt cá lại rất mềm và ngọt, nước canh chua ngọt vừa phải, thơm mùi dứa và đặc biệt là vị rau ngổ với mùi tàu quện trong món ăn này khá lạ  miệng.  Riêng với mình thì nấu món canh cá này còn có thêm một ưu điểm nổi trội nữa đó là : không phải lau bếp do dầu rán cá bắn ra!
Nguyên liệu – cho 4 người ăn
– Cá tươi (cá quả, cá trắm): 800g
– 1 quả dứa nhỏ
– 1 quả cà chua
– 2 thìa canh me chín
– 50g giá đỗ
– Hành,ngổ , mùi tàu, ớt
– Gia vị, nước mắm, hạt tiêu, đường
Thực hiện:
-Cá làm sạch, cắt khúc,  ướp cá với gia vị, hạt tiêu trong khoảng 10 phút.

-Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái vát.

-Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau.
-Rau, giá : rửa sạch, để ráo.

-Me chín hòa chút nước cho rã phần thịt me. Đun sôi nồi nước, nêm mắm, đường, gia vị vừa miệng . Lọc phần nước cốt me vào nồi nước dùng.

-Cho dứa vào, khi nước sôi lại thì thả cá.

-Đến khi nồi cá sôi lại, hớt bỏ bọt. Đun khoảng 7-10 phút là cá chín, vớt cá để riêng cho đỡ nát.

-Phần nước dùng trong nồi tiếp tục đun sôi rồi thả cà chua, giá đỗ vào.Rắc hành, ngổ, mùi tàu bắc ra.

-Múc canh ra bát dùng nóng: