Trời đã vào cuối thu, có lẽ không mùa nào trong năm lại đẹp đến thế và cũng ngắn ngủi đến thế! Mùa thu với gió heo may mơn man vuốt ve hoa lá, với nắng thu vàng như  rót mật lấp lánh những vòm cây, với bầu trời thu trong vắt điểm những áng mây trắng mỏng lững lờ trôi tựa như tấm khăn voan thiếu nữ.

Với tâm hồn ăn uống đang ngự trị, mình còn bận để ý xem những thức quà ngon gì sẽ đến cùng với mùa thu : bưởi ư ? na, hồng, hay cốm? Cuối cùng chợt nhận ra mình lại thèm nhất hương vị trái lê mùa thu. Lê là loài quả thơm và nhiều nước, ăn vào vừa giòn vừa mát, làm ta cảm thấy bớt đi sự hanh háo trong người vì gió thu.

Sẵn tiện cuối tuần đi Metro thấy đang bày bán lê tươi ngon quá, từng quả lê ửng hồng lẫn với lấm tấm tàn hương trông đáng yêu đến lạ, mỗi quả chỉ nhỏ như nắm tay trẻ em nhưng hương thơm cứ vương vất mãi. Thế nên dù đang ì ạch đẩy một xe đầy những xà phòng, nước xả, dầu ăn, mì tôm, nước mắm, vân vân và vân vân, mình cũng cố chen vào quầy rau quả mua mấy quả lê để thử nghiệm một loại bánh mới vào cái khuôn mới: bánh tart lê.

Nguyên liệu:

*Vỏ tart:

– 250g bột mì

– 150g bơ

– 70g đường

– 3g muối

– Một chút vani

– 1 quả trứng gà

*Nhân bánh:

– 4 quả lê nhỏ

– 15g bơ

– 2 thìa cà phê bột quế

– 2 thìa cà phê mật ong

Thực hiện:

Bơ cắt nhỏ, đánh mịn bơ và đường, sau đó cho trứng vào đánh từ từ, thêm bột mì, vani và muối vào quấy nhuyễn, nhồi cho đến khi bột mịn thành một khối. Bọc kín bột lại trong túi nilon cho vào tủ lạnh. Sau khoảng 20 phút lấy bột ra, chia làm 2 phần to nhỏ, một phần dùng làm đế còn một phần dùng để trang trí.

-Phần bột làm đế cán tròn sao cho vừa với khuôn bánh, mỏng khoảng 3 mm. Cho bột vào khuôn, dàn đều phủ kín bề mặt và thành khuôn. Dùng nĩa xâm mặt bột rồi cho vào lò nướng sơ khoảng 10 phút.

Lê gọt vỏ, bỏ hạt, thái lát mỏng vừa. Cho bơ vào chảo đun nóng, đổ lê, bột quế, mật ong vào đảo đều. Khoảng 20 phút sau thấy lê ngấm vị quế và bơ, nước lê tiết ra hơi sánh lại là được.

– Lấy đế bánh đã nướng sơ ra, đổ phần lê đã xào vào, dàn đều trên mặt bánh.

– Cán mỏng phần bột còn lại, dùng dao cắt pizza cắt bột thành từng dải rộng khoảng 1cm. Vắt chéo các đường bột cắt lên mặt bánh sao cho đều, cắt viền bột thừa ở ngoài cho đẹp .

– Lò bật sẵn 175 độ C trước 10 phút, cho bánh vào nướng khoảng 30 phút là chín.

Sớm chủ nhật mùa thu, pha một tách cà phê nóng để nhâm nhi cùng bánh tart lê, lớp vỏ bánh giòn, thơm mùi bơ, còn phần nhân có vị lê thanh mát kết hợp hài hòa với bột quế, thật thú vị biết bao: