Đối với một người đầu bếp (amateur  nhé, chuyên nghiệp thì không tính), khi quyết định làm ra một món ăn nào đó thì chỉ có thể xuất phát từ hai lý do: Một là vì  gia đình, bạn bè hay người thân  – Hai là vì chính bản thân đầu bếp ấy.

Hiển nhiên là thế, nhưng hôm nay món bánh Quiche này xuất hiện trong BepnhaTom lại chẳng vì ai cả, mà chỉ vì trót đăng ký tham gia Baking Challenge!

Tháng này nhận đề bài xong mình đã thấy thất vọng, vì quiche là một loại bánh mặn nhưng lại chứa đầy bơ, sữa với phomai , vừa ngang vừa béo ngậy,  quả là khó ăn đối với khẩu vị của mình. Cũng may là đề bài cho phép thay đổi thành phần chút ít, miễn là bánh gồm đầy đủ phần đế và phần nhân, nên mình đã lên mạng search và sử dụng CT của Kiwi vì thấy nó chứa ít bơ với phomai hơn, tiện thể trong tủ lạnh còn thừa mấy thanh xúc xích, với quả bí ngồi định bữa chiều xào thịt bò nên kết hợp làm phần nhân cho quiche .

Nguyên liệu:

Đế bánh:
-190g bột mỳ
-140g bơ lạt
-1/2 tsp muối
-1 tsp baking powder
-1 trứng + 1 lòng đỏ trứng

Nhân bánh:
-200g xúc xích
-1/2 quả bí ngồi
-120g sữa tươi không đường
-130g whiping
-3 quả trứng
-30g phô mai Emmental loại bào sợi
-Muối, tiêu

Thực hiện:

Đế bánh:
-Trộn bột mỳ, baking powder, muối
-Đánh bơ cho mềm, cho 1 trứng và lòng đỏ
-Rây bột vào trộn đều, để nghỉ 10′
-Dùng cây cán bột cán mỏng ra
-Đặt miếng bột vào khuôn, dùng tay miết nhẹ cho bột bám đều vào khuôn, loại bỏ phần bột thừa
-Cho cả khuôn vào tủ lạnh cho bột hơi cứng lại.

Nhân bánh:
-Xúc xích và bí ngồi thái lát dày 0,4cm
-Trứng, whipping, sữa, trộn đều, thêm muối tiêu vừa ăn.

Định hình bánh
-Lấy khuôn ra khỏi tủ lạnh, dùng nĩa xiên dưới đáy khuôn (để bánh khỏi phồng khi nướng)

-Xếp lần lượt xúc xích, bí ngồi và olive thái lát lên:

-Đổ hỗn hợp trứng kem sữa vào khuôn
-Rắc lên trên cùng phô mai nạo sợi
-Nướng 160 độ, hai lửa, trong 50′ là chín.

Bánh mới ra lò đây, phomai chảy đều tạo màu vàng thật óng ả:

Cắt một miếng ra nào, cắt để chụp ảnh thôi rồi lại đút vào tủ lạnh:

Hôm sau dậy sớm nướng lại cho nóng và bắt chồng ăn hai miếng nhỏ thay bữa sáng. Chồng bảo “Sao nhạt thế?” , mình tư vấn:” Cho thêm nhiều tương ớt vào”, cuối cùng cũng hết. Mình không dám hỏi có ngon không, chỉ lẳng lặng cắt miếng, bỏ hộp rồi mang đến cơ quan vì tiếc lắm, bao nhiêu là bơ, sữa, kem tươi, phomai trong đó mà!

Tin vui là sau 24h thì phần còn lại của chiếc bánh cũng được các bạn đồng nghiệp giải quyết hết. Mình thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn tất Baking Challenge số 36 một cách triệt để mà bản thân không phải ăn cố một miếng nào!

Tạm biệt, mà có lẽ là vĩnh biệt món bánh quiche của tôi!