Hôm nay là một ngày bình thường như mọi ngày mặc dù chỉ đến một lần trong năm, tự nhiên trong lòng thấy trống trải, không vui mà cũng không buồn! Mình đã định tự thưởng cho bản thân một ngày nghỉ ngơi thư  giãn, no office- work , no house- work, nhưng cuối cũng lại bò dậy đi đánh trứng trộn bột để khởi động cái lò nướng đã nguội lạnh hơn tháng nay.

Mình thử sức với một loại bánh chưa từng làm bao giờ và có khá nhiều công đoạn: làm cốt bánh, làm filling, làm thạch rồi đánh kem phủ. Đó chính là Orange mousse (dựa theo công thức Lemon Chiffon Mousse của Kiwi có chỉnh sửa)

A.Phần đế:

Mình sử dụng cốt bánh gato cơ bản.

B.Phần Filling:

-2 lòng đỏ trứng
-1 quả cam
-1 quả chanh xanh
-4 lá gelantine loại 2.5 g
-250g whipping
-100g cornsyrup
-30g đường.

Thực hiện:

-Gelatine ngâm nước lạnh cho mềm.
-Cam, chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Cho đường vào trộn đều.
-Lòng đỏ trứng dùng phới đánh cho trắng ra.
-Corn syrup đun sôi lục bục, nhanh tay bắc xuống đổ vào lòng đỏ trứng, dùng máy đánh trứng đánh khoảng 7 phút cho hỗn hợp lòng đỏ đặc lại như kem.
-Đánh whipping cream bông mềm (soft peak).
-Gelantine cho vào lò vi sóng quay chảy, chờ 2 phút cho nguội bớt rồi cho vào hỗn hợp lòng đỏ trứng trộn đều.
-Cho tiếp hỗn hợp nước cốt cam, chanh vào lòng đỏ, trộn đều.
-Cuối cùng cho lòng đỏ vào whipping trộn nhanh tay thành hỗn hợp đồng nhất.

C.Phần thạch:

-5g bột agar agar
-200g nước
-25g đường
-1/2 quả cam
-1 giọt màu thực phẩm vàng.

Thực hiện:

-Cam vắt lấy nước.
-Ngâm bột agar agar với nước khoảng 10′
-Cho đường, nước cam vào.
-Bắc lên bếp đun lửa nhỏ đến khi bột agar tan hết.
-Bắc xuống để nguôi bớt rồi cho vào tủ lạnh, hỗn hợp sẽ đông cứng lại thành thạch.
-Dùng dao thái thạch thành các miếng nhỏ, dầy khoảng 1cm.

D. Ráp bánh: (Sử dụng mousse ring)

-Cốt bánh gato xẻ lấy 2 lớp , mỗi lớp dầy khoảng 1.5 cm.
-Xếp 1 lớp bánh vào đáy khuôn.
-Cho thạch vào phần filling trộn đều
-Đổ filling lên mặt bánh gato.
-Đặt 1 lớp bánh nữa lên trên lớp filling, hơi ấn tay xuống cho lớp bánh dính vào filling.
-Cho vào ngăn đá tủ lạnh 4h cho bánh cứng lại.
-Bánh đã cứng, lấy ra khỏi khuôn.
-Kem whipping đánh bông với đường phủ ra ngoài, trang trí tùy thích.
-Có thể rắc thêm chocolate bào mỏng vào giữa.

Bánh dùng lạnh, vị chua dịu và thơm mát, cắt một miếng vừa ăn vừa ngẫm nghĩ về 365 ngày sắp tới, vào ngày này năm sau  không biết điều gì sẽ đón đợi ta?

Thủ thỉ với con trai: “Thế con không chúc gì mẹ à?”

Cậu chàng suy nghĩ một lúc rồi quả quyết :” Con chúc mẹ mạnh khỏe và … thông minh …hay ăn chóng lớn??????”

Mẹ suýt ngất! Và mẹ đã tìm được câu trả lời, mẹ thầm mong cho 365 ngày chóng qua để đón chờ lời chúc mới của con!