Mình tham gia Baking Challenge số 37 – Host Brian Thien- Hội Bánh Hà Nội với món bánh rán nhân lúc lắc. Lần đầu làm bánh rán nên cũng thấy hơi hồi hộp chút nhưng hóa ra công thức này rất đơn giản và dễ làm, thành phẩm khá giống bánh rán Gia Trịnh phố Lý Nam Đế :

 

Sau đây là công thức, cảm ơn chị Brian Thien về công thức giản dị và khá chuẩn này: (mình làm được 30 chiếc bánh nhỉnh hơn quả chanh một chút)

* Phần nhân:
-100gr đậu xanh khô tách vỏ
-100g đường
-50g dừa nạo cắt nhỏ

Thực hiện:
– Đậu xanh ngâm nước 4h, đồ chín, dùng hand-blender xay nhuyễn mịn.  -Dừa xào qua với chút đường.
– Cho đậu xanh, dừa, đường  vào chảo sên đến khi nhân mịn màng khô ráo.
– Vê đậu thành những viên tròn  rồi bỏ hộp, cho vào ngăn đá ít nhất 4h trước khi nặn bánh, đây chính là bí quyết để nhân bánh lúc lắc vì nhân đã đông đá nên đủ độ cứng và không bị dính vào phần vỏ bánh.

* Phần vỏ:

– 250 g bột nếp Vĩnh Thuận
– 25 g bột gạo tẻ
– 60g đường
– 250 ml nước (có thể không dùng hết)

Thực hiện:

– Cho bột nếp, bột tẻ, đường xay vào tô trộn đều, chế từ từ lượng nước vào nhồi đến khi thành 1 khối bột mềm dẻo (nếu bột mới chỉ dùng khoảng 220ml nước là đủ).
– Mang khối bột ra, chia thành những viên bột nhỏ tương ứng với số lượng nhân ở trên.

* Nặn bánh:

– Lấy từng viên vỏ, dàn mỏng ra 1 chút, đặt viên nhân vào giữa, dùng tay vuốt cho vỏ ôm khít vào nhân (nếu vỏ không ôm khít vào nhân thì khi rán bánh sẽ bị nổ và phòi nhân ra ngoài):

-Lăn viên bánh vào bát vừng đã tróc vỏ , sau đó vê lại cho tròn và vừng bám đều quanh bánh:

* Chiên bánh:

-Bắc chảo lên bếp, chế dầu ngập khoảng 2/3 viên bánh, cho bánh vào ngay từ đầu lúc dầu chỉ hơi ấm, chiên với lửa thật nhỏ, lúc nào dầu cũng chỉ sôi lăn tăn thì bánh mới đủ thời gian nở đều và vỏ mới mỏng.

– Trong quá trình chiên dùng đũa lăn đều từng viên bánh để lăn đều trong dầu thì sẽ không bị tình trạng chỗ trắng chỗ vàng.

– Bánh chín vớt ra để trên giấy thấm dầu cho ráo .

Ảnh các công đoạn:

Bánh của mình được host nhận xét là chiên chưa đủ thời gian nên chưa nở hết, vỏ còn dầy  nhưng mình cũng thấy khá ngon rồi, lần tới mà rút kinh nghiệm nữa thì chắc sẽ đánh bật thương hiệu Gia Trịnh luôn hehe (nhỏ xíu mà những 4.000 đồng/ chiếc -siêu đắt)