Đây là loại bánh mình được học trong buổi đầu tiên ở lớp làm bánh cơ bản của Tú LBR, bánh này được chọn cho buổi mở màn bởi vì dễ làm và tỷ lệ thành công tương đối cao. Hơn nữa bánh su còn rất dễ ăn, nhỏ xinh, vỏ thì mềm còn nhân thì béo ngậy và thơm mát,  đặc biệt là rất dễ ăn đối với trẻ em hay người già.

Nguyên liệu (cho khoảng 40 cái cỡ nhỏ)

* Phần vỏ bánh :

  • 125 gram nước lạnh
  • 50 gram bơ nhạt
  • 75 gram bột mỳ
  • 2.5-3 quả trứng (65g/ quả không tính vỏ)
  • ½ teaspoon (2-3 gram) đường
  • 1 nhúm rất nhỏ muối

* Phần nhân bánh :

  • 500g sữa tươi hoặc 450g +50g whipping (hoặc 30gram bơ)
  • 90gram đường (nếu thấy ngọt quá thì giảm đường còn khoảng 75-80 gram)
  • 6 lòng đỏ trứng hoặc 1 quả+2 lòng đỏ (có thể giảm còn 4 lòng đỏ )
  • 25gram tinh bột ngô (corn-starch) +25 gram bột mỳ
  • 3/4 teaspoon (3-4ml) vanilla (dạng lỏng)
  • 1 nhúm rất nhỏ muối

Thực hiện:

*Phần vỏ bánh:

-Cho nước + bơ + đường+ muối vào nồi chống dính, đun đến khi bơ tan chảy và hỗn hợp sôi . Khuấy đều rồi bắc khỏi bếp.

-Ngay lập tức đổ bột vào nồi , dùng thìa gỗ quấy đến khi hỗn hợp hòa quyện (khoảng 1 phút). Bắc nồi lên lại bếp (để lửa vừa). Dùng muôi gỗ trộn bột đến khi bột róc khỏi thành khuôn và hình thành một khối bột dẻo.

-Cho từng quả trứng vào khối bột. Quấy đều đến khi hỗn hợp quyện lại và đặc. Khi mới cho trứng ta sẽ thấy bột dường như tách thành các miếng nhỏ và hỗn hợp khá lỏng , nhưng càng quấy thì hỗn hợp sẽ càng đặc lại. Quấy đến khi hỗn hợp đặc, mịn và bóng là được.

-Cho bột vào túi nylon hình tam giác loại dùng bắt bông kem, cắt đầu bao đường kính khoảng 1-1.5cm rồi bóp bột ra theo hình khối tròn, trôn ốc hoặc sợi dài.

-Nướng nhiệt độ 220 độ C trong vòng 17-20 phút tuỳ kích cỡ của bánh.

*Phần nhân bánh:

-Dùng phới lồng đánh lòng đỏ trứng với đường đến khi lòng đỏ bông đặc, chuyển sang màu vàng nhạt, nhấc que đánh lên thấy lòng đỏ chảy xuống thành dòng chậm.

-Rây bột vào âu trứng đường, trộn đều.

-Đun sữa +whip đến sôi bùng lên. Từ từ đổ sữa vào âu trứng bột, vừa đổ vừa quấy đều tay (đổ liên tục đến khi hết sữa).

– Cho hỗn hợp vào nồi, để lửa nhỏ, quấy đều, lưu ý vét thành và đáy nồi. Khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại (khoảng 5 phút) thì bắc ra khỏi bếp, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

*Cho nhân vào vỏ (2 cách) :
Cách 1: lấy dao nhọn rạch một đường quanh bụng bánh, bóp kem hoặc lấy một chiếc thìa nhỏ xúc kem cho vào bánh.

Cách 2: dùng bao nylon bắt bông kem, cho nhân vào bao, dùng đầu nhọn của bao chọc thủng vỏ bánh để bơm nhân vào trong.

Cận cảnh sau khi bánh đã được bơm nhân và làm điệu với chocolate:

Xếp vào hộp nào, bánh xinh dành tặng cho những em bé ngoan:

Đây hộp nhỏ:

Nằm kề bên hộp to, yêu không?