IMG_0116

Chưa sắm được dụng cụ để tráng bánh cuốn bằng nồi hơi nên mình tráng thử bằng chảo chống dính, bánh cũng khá mỏng và ngon, bột tự pha rất thơm, dai và giòn khác hẳn bánh cuốn mua sẵn, chỉ có điều lích kích mất công lắm. Mình vốn dĩ làm gì cũng chậm chạp nên cặm cụi cả tối thứ bảy mới sản xuất được đủ lượng bánh cuốn cho cả nhà ăn bữa sáng hôm sau.

1.Vỏ bánh:

 *Bột bánh cuốn pha sẵn:

Nếu dùng bột Vĩnh thuận thì 400g bột  pha với 1400ml nước

 *Bột bánh cuốn tự pha:

-200g bột gạo
-100g bột năng
-700g nước
-Chút muối,  2 -3 thìa dầu ăn.
Khuấy bột nhẹ tay, để chừng 30’ cho bột ngậm đủ nước trước khi tráng.

2.Nhân bánh:

Thịt vai xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây băm nhỏ, đặt chảo dầu nóng, cho lần lượt từng thứ, xào đến khi thịt săn lại thì nêm chút gia vị.

3.Tráng  và cuốn bánh:

Bật bếp lửa trung bình, đặt chảo chống dính lên, dùng bông tẩy trang thấm một lượng dầu nhỏ xoa đều khắp chảo, khi chảo nóng thì múc một muôi bột đổ vào . Đổ bột thừa trở lại vào bát bột để vỏ bánh không quá dày.

-Đậy nắp vung lên chảo cho bột mềm. Khi thấy bánh ngả màu trong ( khoảng 10s), úp một cái đĩa lên chảo và lật ngược chảo để vỏ bánh rơi vào đĩa. Cuốn lại đến 1/2 bánh thì dừng lại, rắc nhân vào rồi cuốn tiếp.

-Để tiết kiệm thời gian thì trước khi cuốn bánh ta đổ tiếp bột vào chảo, đến khi cuốn xong thì bánh trong chảo cũng vừa chín.

page

4.Nước chấm:

Nấu sôi nước dừa tươi cùng đường, đợi đường tan cho dấm và mắm, nêm vừa miệng thì tắt bếp.

Thưởng thức: Xếp bánh ra đĩa, rắc hành phi lên trên, ăn kèm rau thơm, rau mùi và nước chấm, nếu có thêm chả quế nữa thì càng ngon.

Ai bánh cuốn nóng đâyyyyyyy:

IMG_0117

Advertisements