Trong cái rét ngọt của mùa đông, còn gì thú vị hơn khi cơm tối xong, cả nhà cùng sì sụp bát bánh trôi tàu thơm nồng mùi gừng và nóng đến bỏng lưỡi, bỏng tay:

IMG_0097

Nguyên liệu và cách làm:

Phần vỏ:

 -400g bột nếp-40g bột tẻ
– 400ml nước ấm

Nhào bột với nước cho thật mịn, ngắt thành từng viên nhỏ.

Phần nhân vừng đen-dừa:

– 100g vừng đen

– 200g dừa nạo sợi ngắn

– 50g đường

– 1 nhúm muối

– 20ml nước

Vừng đen rang thơm, dùng máy xay sinh tố xay mịn. Bắc chảo lên bếp, cho nước và đường đun chảy. Cho dừa và vừng xay, muối, xào đều tay tạo thành hỗn hợp hơi ướt.

Phần nhân đậu xanh-dừa:

– 250g đậu xanh ngâm nở, hấp chín, giã mịn

– 50g đường (tùy khẩu vị, có thể thêm hoặc bớt)

– 50g dừa nạo sợi

-1 nhúm muối

Đậu xanh hấp hoặc nấu chín, nghiền mịn. Trộn với đường, dừa nạo, muối, vo tròn thành từng viên đường kính 2cm.

Nặn và luộc bánh:

– Dàn mỏng từng viên bột, đặt nhân vào giữa, gói kín và vê lại.

(Bánh nhân đậu xanh vê tròn, bánh nhân vừng vê thuôn dài)

– Đun nước thật sôi thả từng viên bánh vào luộc đến lúc bánh nổi trên mặt nước là chín, vớt bánh ra âu nước nguội.

page

Phần nước đường:

-Đường nâu, nước cốt dừa, bột đao, gừng tươi đập dập, nước lọc vừa đủ.

Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đun nhỏ lửa cho tan đều.

Hòa chút bột đao và cốt dừa, vừa đổ vào nồi nước vừa khuấy đều tay. Khi bột chín thì thả bánh vào đun tiếp, sôi khoảng 2 phút là được.

Múc bánh trôi tàu ra bát, rắc thêm ít vừng lạc giã nhỏ, ít dừa nạo sợi lên trên và thưởng thức:

IMG_0102