Nhắc đến bánh gối là mình tưởng tượng ngay ra cảnh một chiều đông Hà Nội se se lạnh, mấy đứa con gái sau giờ học nhóm ngồi xúm xít quanh chảo bánh gối đang reo tí tách, tranh nhau hít hà và … mút đũa. Trước  mặt là bát nước chấm vàng óng và trong veo, lại điểm thêm màu đỏ của mấy lát ớt tươi, màu cam của cà rốt, và màu xanh nõn nà của đĩa rau xà lách thật kích thích vị giác vô cùng.

Bánh chín rồi, cắn một miếng đến ngập răng và cảm nhận vỏ bánh giòn tan, vị  ngọt thơm của thịt, vị bùi của trứng quện với mộc nhĩ sần sật, vừa bỏng, vừa cay và xuýt xoa ôi sao ngon thế!

IMG_0019

Những kỷ niệm thuở học trò, thật giản dị và dễ thương quá đỗi.

Người ta lãng mạn đầy mình thì tức cảnh sinh tình, còn mình vốn tâm hồn xôi thịt thì tức cảnh chỉ sinh đói mà thôi. Nên hôm nay tuy mùa đông đã qua vẫn phải xắn tay làm bánh gối, mà khổ thế , ăn vẫn ngon như thường.

Nguyên liệu: (cho 10 chiếc bánh )
-Vỏ bánh gối: 10 chiếc (mua ở Lương Văn Can, thời giá tháng 4/2013 là 1.800 đồng/ chiếc)

-Thịt nạc vai xay: 200 gram

-Cà rốt: 1 củ nhỏ

-Hành tây: 1/4 củ

-Mộc nhĩ: 10 tai

-Miến: 20 gram

-Trứng cút: 10 quả

-Lạp xường: 1 cây

-Dầu rán

-Rau sống, đu đủ xanh, cà rốt ăn kèm

-Nước mắm, hạt tiêu, hành khô, tỏi, chanh, ớt, đường.

Thực hiện:

-Trong một tô to cho thịt xay vào ướp với hành khô băm nhỏ và nước mắm ngon.

-Ngâm mộc nhĩ , miến trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

-Cà rốt, hành tây thái hạt lựu nhỏ.

=>Trộn đều các nguyên liệu trên đây với 1 thìa dầu ăn là hoàn tất phần nhân.

-Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, bổ đôi .

-Lạp xường chần qua nước sôi, thát vát mỏng vừa.

*Gói bánh:

-Lấy vỏ bánh trải lên 1 chiếc đĩa tròn, xúc nhân vào giữa, xếp hai miếng trứng cút và 1 miếng lạp xường lên trên rồi gập đôi lại thành hình bán nguyệt, thấm chút nước vào ngón tay miết cho kín, sau đó vặn đều tay như hình quấn thừng đến hết mép bánh.

*Rán bánh: đun nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng, rán bánh ngập trong dầu với lửa nhỏ, bánh chín vàng đều hai mặt vớt ra bỏ lên giấy thấm dầu.

*Pha nước chấm: giống như nước chấm chua ngọt thường chấm nem rán hay bánh tôm. Mình hay làm theo cách này, học trên WTT: đầu tiên là pha một bát nước chanh ngon (tức là gồm nước + chanh + đường hoặc nước + dấm + đường), sau đấy pha thêm nước mắm đến khi vừa ăn, cuối cùng mới cho tỏi, ớt băm nhỏ và hạt tiêu vào.

Cùng thưởng thức nhé:

IMG_0021

Cảm ơn em Tr. đã gửi cho chị ảnh các công đoạn, nghệ thuật phết, nhỉ?

photo