Mấy ngày cuối tuần trời đẹp quá mà có rất nhiều lý do chính đáng để không bước chân ra khỏi nhà, chỉ có ăn và ngủ cho hết ngày. Chợt nhớ đến chỗ sá sùng khô mua từ hôm đi Đà Nẵng về vẫn nằm im lìm trong tủ, mình làm bữa bún thang ăn.

Bài post này bổ sung thêm phần nguyên liệu với cách nấu nước dùng kiểu mới mà mình sưu tầm được trên mạng. Tuy hơi mất công một chút nhưng quả thật nước dùng rất thơm và đậm đà.

IMG_0004

Nguyên liệu:

-½ con gà ta

-2 quả trứng vịt

-2 quả trứng muối

-100g giò lụa

-50g củ cải khô

-50g nấm hương

-500g xương ống

-1 kg bún sợi nhỏ;

-100g tôm khô + 2-3  con sá sùng khô

-Hành lá, rau răm, gừng, hành khô

-Mắm tôm, gia vị, nước mắm, giấm, đường .

Thực hiện:

-Gà làm sạch, luộc với nước, khi nước sôi cho một chút gia vị và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong.

Khi gà chín vớt ra để nguội, xé hoặc thái miếng nhỏ.

-Xương lợn cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đi để rửa xương.Đem xương rang với gia vị đến khi thơm thì đổ nước vào ninh để xương mềm, lọc lấy nước trong.

-Tôm khô rửa sạch cho vào chảo rang thơm, sá sùng đem nướng chín, rửa sạch.

-Nước luộc gà cho tôm khô, sá sùng, nấm hương vào ninh 2-3 tiếng, khi nào chuẩn bị ăn thì cho lẫn nước hầm xương vào đun thêm 30 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

-Trứng vịt đánh tan, cho một lớp dầu chỉ đủ láng chảo rồi đổ trứng vào tráng mỏng, để nguội đem thái chỉ.

-Trứng vịt muối lấy lòng đỏ, hấp chín, dầm nát.

-Giò lụa thái chỉ.

-Củ cải ngâm nước ấm cho nở, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi trộn với giấm và đường để 30 phút.

-Rau răm và hành lá thái nhỏ.

IMG_0001

Khi ăn trần bún, xếp thịt gà, giò, trứng tráng, củ cải, trứng muối, hành răm mỗi thứ một góc, chan nước dùng thật nóng và thưởng thức. Nên ăn cùng chút xíu mắm tôm sẽ rất ngon và dậy mùi.

IMG_0006

Bát của con gái đây, nàng ta thích thú chén liền hai bát, xong lại được nhảy dây mệt nghỉ cho tiêu hao năng lượng con nhé:

IMG_0008

Advertisements