Đã kết thúc một mùa thi!

Kết thúc những chuỗi ngày hai bố con rong ruổi trên mọi nẻo đường với lộ trình không thay đổi từ nhà, đến trường, rồi đến lớp học thêm. Suốt hai năm ròng rã, dù có khi mưa rét căm căm, có khi nắng như đổ lửa, cũng có khi nhân dân cả nước được nghỉ lễ, chỉ cần lớp học thêm không đóng cửa thì chúng mình sẽ có mặt.

Kết thúc cả những bữa cơm ăn vội vã, bát đũa vừa buông xuống là hai mẹ con lên gác, vào phòng đóng cửa luyện chưởng. Bài nào đúng, bỏ qua, bài nào sai, mẹ lại cố gắng mổ xẻ, phân tích cho tan nát, xoay chuyển các giả thiết đến chóng mặt, hằng mong con hiểu bài thật thấu đáo. Cũng có khi gặp bài khó quá, hai mẹ con mỗi người một giấy, một bút, cùng giải lại, rồi đem ra so sánh với nhau xem đúng sai ở bước nào. Rồi thì mẹ phát đề, bấm giờ, con làm xong chuyển qua mẹ so đáp án và chấm,con lại tiếp tục làm đề thứ hai, cứ thế cho đến tận giờ đi ngủ…

Và kết quả của cuộc thử sức này là: con đã không đỗ trường Ams, và chỉ vừa đủ điểm đỗ trường Cầu Giấy, tức là đạt được 50% mục tiêu đề ra.  Tuy vậy kết quả này cũng rất đáng tự hào, vì con đã vượt qua hơn 2.100 bạn học sinh giỏi khác để lọt vào danh sách 180 bạn trúng tuyển, trong một kỳ thi được đánh giá là chỉ đứng sau trường Ams về độ hot!

image

Tuy nhiên, bố mẹ muốn nói với con rằng, điều quan trọng nhất sau kỳ thi này không phải là đỗ hay trượt, mà là con đã hoàn thiện kiến thức của mình như thế nào, đã rèn luyện thêm được những bản lĩnh thi cử gì.

Mặc dù trong hai năm vừa qua, con đã phần nào phải hạn chế những phút giây được vui chơi thư giãn, hay tự do thảnh thơi làm những điều con thích như bao bạn bè cùng lứa tuổi. Nhưng con biết đấy, có sự lựa chọn nào mà không phải đánh đổi, hơn nữa sự đánh đổi này là rất có lợi! Vì con đã có được cơ hội cọ xát quý giá để nhận ra những mặt hạn chế của bản thân hòng sớm tìm cách khắc phục trong các chặng đường vào cấp 3, vào đại học, hay xa hơn là những thử thách lớn mà con sẽ gặp trong cuộc đời. Mẹ mong rằng, khi đó, con sẽ luôn bình tĩnh đối mặt và vượt qua một cách tối ưu nhất, bằng chính những kinh nghiệm đã tích lũy được từ ngày hôm nay.

Và đây, chiếc bánh với thật nhiều hoa chúc mừng con đã vượt qua thử thách đầu đời, dù chưa thật hoàn hảo nhưng cũng rất đáng ghi nhận:

IMG_0069

Advertisements