Mùa đông đến rồi, với những người có làn da khô hanh nứt nẻ như mình thì khí hậu khắc nghiệt của mùa đông miền Bắc thật là một cơn ác mộng chưa có hồi kết!

Nhưng mùa đông nay đã khác! Vì mình đã tìm hiểu được một số kiến thức về các sản phẩm dưỡng da như sau:

 Lotion và Cream là gì?
Lotion (sữa dưỡng thể) và Cream (kem dưỡng thể) đều được làm từ các loại dầu dưỡng, bơ dưỡng, nước (có thể thêm gel lô hội, nước hoa hồng, infusion thảo dược…), cùng với sáp (như sáp ong), chất làm đặc (như xanthan gum), chất nhũ hóa (như borax)… Cream có dạng đặc hơn trong khi Lotion lỏng hơn do chứa thành phần nước nhiều hơn. Và vì có nước trong thành phần, các loại Lotion và Cream dưỡng thể đều phải sử dụng chất bảo quản để chống vi khuẩn và nấm mốc phát triển. 

Body Butter là gì?
Trong khi đó Body Butter được kết hợp từ dầu dưỡng (dầu dừa, dầu oliu, dầu cám gạo…) với bơ dưỡng (bơ cacao, bơ đậu nành, bơ hạt mỡ…) hay sáp (sáp ong, sáp đậu nành…) và không chứa nước. Body Butter có thành phần 100% thiên nhiên so với Lotion hay Cream do không cần phải sử dụng các chất làm đặc, nhũ hóa hay chất bảo quản hóa học mà vẫn có hạn sử dụng từ 6 tháng đến 3 năm. Tốt nhất nên sử dụng Body Butter ngay sau khi tắm xong da vẫn còn ẩm, Body Butter giúp giữ độ ẩm trong da đồng thồi cung cấp dưỡng chất và vitamin có sẵn trong dầu, bơ dưỡng. Sau khi sử dụng, lượng dầu dưỡng có thể lưu lại khoảng vài phút trước khi thấm hoàn toàn vào da.

Nên sử dụng sản phẩm nào cho da?
Nếu da bạn mất nước nhiều, Lotion và Cream sẽ là lựa chọn tốt do chứa nước trong thành phần. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng Body Butter sau khi tắm da vẫn còn ẩm. Lotion là lựa chọn của làn da dầu trong khi Cream và Body Butter phù hợp hơn với da khô.

Và thế là mình đã tìm mua nguyên liệu về để tự chế Body Butter cho bản thân.

Tạm thời mình đang rất ưng ý với công thức này:

 Nguyên liệu: (cho 200g thành phẩm)

– 100g Shea butter nguyên chất

– 75ml dầu dừa ép lạnh

– 25ml dầu olive

– Vài giọt tinh dầu tùy chọn (mình dùng tinh dầu vanilla có mùi thơm ngọt ngào kết hợp với dầu dừa cho một kết quả thật hoàn hảo)

IMG_0121

 Thực hiện:

– Cho Shea butter nguyên chất vào một cái bát chịu nhiệt, bỏ vào lò vi sóng quay vài phút cho bơ mềm ra rồi để cho bơ tự tan chảy tiếp ở nhiệt độ phòng.

– Cho dầu olive, dầu dừa và tinh dầu vào, khấy đều.

– Đặt hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho hỗn hợp tách dầu. Lấy ra, dùng máy đánh trứng cầm tay đánh cho hỗn hợp trở nên xốp và bông như whipping cream khi làm bánh.

page

Nếu hỗn hợp chưa được như mong muốn, cho vào tủ lạnh 5 phút và tiếp tục đánh, có thể làm như vậy vài lần đến khi đạt được độ đặc và xốp cần thiết.

Ngoài ra có thể trộn hỗn hợp trên với đường nâu theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1,5:1 sẽ thu được sản phẩm Body Scrub để tẩy tế bào chết cho da.

Và đây là thành phẩm sau khi đóng hộp, dán tem… 

… đựng trong hộp thiếc:

IMG_0135

   Thêm hộp nhựa:

IMG_0126 

IMG_0130

Trong lọ thủy tinh:

IMG_0155

IMG_0148

 Thừa thắng xông lên, có lẽ sẽ làm thêm dưỡng môi chăng???

 

Advertisements